• wellcome to lotus capital!

 • Tel: 84 24 32222753 I Fax: 84 24 32222754

 • Tổng quan thị trường

  TT Trump bất ngờ tung “quả bom” luận tội về phía Trung Quốc: Đàm phán thương mại gặp nguy?

  admin

  Tháng Mười 4

  Bắc Kinh bất ngờ hứng “quả bom” luận tội của ông Trump

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/10 vừa qua vừa làm đúng những điều đảng Dân chủ đang cáo buộc ông trong cuộc điều tra luận tội: Yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông này; và thậm chí còn khiến tình hình leo thang khi yêu cầu Trung Quốc vào cuộc, CNN đưa tin.

  Tuy nhiên, lần này ông đã trực tiếp tuyên bố trước báo giới, chứ không phải trong một cuộc trao đổi riêng tư với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  “Tôi tin rằng nếu họ [Ukraine] trung thực về điều đó, họ sẽ bắt đầu mở một cuộc điều tra lớn về cha con ông Biden. […] Nhân tiện, Trung Quốc cũng nên bắt đầu mở cuộc điều tra về cha con Biden. Vì những gì đã xảy ra với Trung Quốc cũng [tồi tệ như] những gì đã đã xảy ra với Ukraine”, ông Trump nói.

  Động thái này đã khiến các quan chức Trung Quốc giật mình vì “đang yên đang lành” mà nước này đột nhiên lại bị kéo vào sóng gió chính trị ở Washington ngay trước thềm đàm phán thương mại.

  Theo CNN, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đề cập tới chuyện ông Biden có thể có mối quan hệ với Trung Quốc, dù ông khẳng định rằng mình không bao giờ thúc giục ông Tập điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của ông Tập.

  Được biết, trong cuộc điện đàm ngày 18/6 với ông Tập, Tổng thống Trump đã nói về triển vọng chính trị của ông Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (hai ứng cử viên đáng gờm của đảng Dân chủ), CNN trích dẫn hai nguồn thạo tin.

  Ngoài ra, theo tiết lộ của hai nguồn tin trên, trong cuộc điện đàm đó, ông Trump cũng đã hứa hẹn với ông Tập rằng ông sẽ giữ im lặng về các cuộc biểu tình ở Hong Kong nếu các cuộc đàm phán thương mại có tiến triển tích cực.

  Nhà Trắng sau đó đã lưu trữ bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm của hai ông Trump-Tập trong hệ thống điện tử được bảo mật cao – tương tự như cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine đã châm ngòi sóng gió luận tội trong những ngày gần đây.

  Khi phóng viên đặt câu hỏi về cuộc điện đàm của hai ông Trump-Tập, Nhà Trắng đã không phủ nhận rằng ông Trump đã đề cập tới đối thủ chính trị của mình trong cuộc trao đổi này.

  Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết: “Các nhà lãnh đạo  thế giới  cần được trao đổi thoải mái trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống [Trump] – đó là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả ngoại giao. Đó là lý do những cuộc trao đổi như vậy cần được giữ bí mật. Chúng tôi sẽ không bình luận thêm về nội dung của những cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo thế giới, ngoài lời khẳng định rằng các cuộc trò chuyện của ông luôn phù hợp.”

  TT Trump bất ngờ tung quả bom luận tội về phía Trung Quốc: Đàm phán thương mại gặp nguy? - Ảnh 1.

  Ông Trump và đối thủ chính trị Joe Biden. Ảnh: Daily Beast

  Quan chức Trung Quốc bối rối

  (Theo Cafef)

  Copyright 2019, Lotus Capital. All right reserved

  Design by iColor Branding