• wellcome to lotus capital!

 • Tel: 84 24 32222753 I Fax: 84 24 32222754

 • Tổng quan thị trường

  Thị trường tài chính thế giới chờ đợi điều gì trong tháng 10?

  admin

  Tháng Mười 3

  Tháng 9, thị trường cổ phiếu hứng chịu những “trận bão lớn” đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và nỗi lo ngại về cuộc điều tra luận tội một trong những lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, Donald Trump. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 vẫn ghi nhận mức tăng 1,7%. Tháng 10 có lẽ là một câu chuyện khác.

  Trong lịch sử, đây thường là giai đoạn biến động nhất với chỉ số VIX (cho biết kỳ vọng của thị trường vào mức độ biến động của cổ phiếu trong 30 ngày tới) có xu hướng đạt đỉnh. Theo Macro Risk Advisors, chỉ số này tăng trung bình 21 điểm vào tháng 10 trong 30 năm qua. Đà phục hồi đáng ngạc nhiên của thị trường của tháng 9 (thường là tháng tồi tệ nhất đối với cổ phiếu thế giới) có thể mất động lực trong tháng này.

  chi-so-bien-dong-3530-1569901418.png

  Diễn biến của chỉ số VIX qua các tháng trong gần 30 năm qua.

  Trong 30 năm qua, hơn 190 doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đều ghi nhận mức biến động theo ngày đạt hơn 1% trong tháng 10. Con số này lớn hơn bất cứ tháng nào khác trong năm, theo Macro Risk Advisors.

  Trên thực tế, tháng 10 không thiếu chất xúc tác để có thể khiến thị trường trở nên “điên đảo”, trong đó phải kể đến vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung được cho là sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/10. Quan hệ thương mại Mỹ – Trung ngày càng khó thể lường trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có động thái gia tăng căng thẳng dù vẫn khẳng định các vòng đàm phán đều tốt đẹp. Cuối tuần trước, giới truyền thông đưa tin về việc chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, bao gồm ngừng niêm yết các công ty của nước này tại Mỹ. Một số quan chức Mỹ sau đó đều bác tin đồn.

  Ngay cả khi 2 bên có những hành động thiện chí như trì hoãn tăng thuế, căng thẳng thương mại vẫn còn là mối lo ngại của giới tài chính. “Chúng tôi ngày càng tin rằng căng thẳng vẫn tiếp tục trong trung hạn, có nghĩa là bất kỳ sự tạm hoãn nào cũng chỉ là thoáng qua. Giới đầu tư phải đánh giá tất cả hành động được 2 bên đưa ra, ngay cả khi sau này họ có tuyên bố dừng hoặc tiếp tục hoãn thuế”, ông Michael Zezas, Trưởng phòng chính sách công của Mỹ tại Morgan Stanley, nói.

  Kể từ năm 1950, trong tháng 10, S&P 500 có mức tăng trung bình chỉ khoảng 0,9%, theo Stock Trader. Đây cũng là tháng thị trường hay xảy ra những đợt sụp đổ lớn như năm 1929 và 1987.

  “Vấn đề mấu chốt là tháng 10 là thời điểm thị trường có xu hướng biến động, dù có một số năm ghi nhận mức tăng tốt. Mọi người sẽ rất nhạy cảm với bất kỳ tin tức liên quan tới thương mại trong tháng này”, theo ông Ryan Detrick, chiến lược gia cấp cao tại LPL Financial.

  Ngoài ra, mùa báo cáo tài chính quý III và cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là 2 tâm điểm lớn khác của thị trường.

  Thanh Long – ndh (Theo CNBC)

  Copyright 2019, Lotus Capital. All right reserved

  Design by iColor Branding