• wellcome to lotus capital!

 • Tel: 84 24 32222753 I Fax: 84 24 32222754

 • Tổng quan thị trường

  FED tiếp tục giảm lãi suất với 25 điểm cơ bản, để ngỏ một đợt giảm khác trong năm

  admin

  Tháng Chín 19

  1h sáng ngày 19/9 theo giờ Hà Nội, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giảm lãi suất sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Có 3 quan chức FED không đồng ý với việc hạ lãi suất, nhiều hơn 1 người so với đợt cắt giảm lãi suất hồi tháng 7.

  Lý do của đợt cắt giảm lãi suất lần này vẫn là tác động của tăng trưởng toàn cầu tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng như áp lực lạm phát.

  Fed đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện thêm ít nhất một đợt cắt giảm 0,25% lãi suất nữa từ nay tới cuối năm 2019.

  Đây là lần thứ 2 FED giảm lãi suất trong năm nay, đánh dấu điều mà nhiều người coi là chu kỳ mới với lãi suất. Quyết định hồi tháng 7 là lần đầu tiên FED hạ lãi suất trong hơn 1 thập kỷ.

  Các nhà đầu tư đặt cược nhiều vào khả năng FED hạ lãi suất với 25 điểm cơ bản. Vài ngày trước cuộc họp của FOMC, FED hạ lãi suất là điều mà phần lớn các nhà phân tích nghĩ tới. Tuy nhiên, ở thời điểm trước khi FED công bố quyết định cuối cùng, giới chuyên gia lại trở nên hoài nghi với khả năng này.

  Sự phục hồi sau cú sốc của thị trường dầu mỏ khi Ả rập Xê út tuyên bố sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất dầu mỏ sau khi các cơ sở chủ chốt bị tấn công; dữ liệu kinh tế mạnh ở Mỹ với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tăng lên cùng với việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu ngừng leo thang gây ra những áp lực cho quyết định hạ lãi suất của FED.

  Trước đó, FED cũng đã có một động thái hiếm hoi là bơm tiền mặt vào thị trường. Cụ thể, Fed New York hôm 18/9 tuyên bố sẽ bơm 75 tỷ USD vào thị trường thông qua hợp đồng mua lại Repo qua đêm nhằm giữ lãi suất ổn định trong biên độ 2 – 2,25%. Trước đó là quyết định bơm 50 tỷ USD.

  Quyết định này được công bố sau khi truyền thông đưa tin lượng tiền mặt phục vụ các giao dịch vay ngắn hạn tại các ngân hàng Mỹ đã cạn vào ngày 17-18/9. Sự việc cũng khiến lãi suất ngắn hạn, nhất là lãi suất vay qua đêm, tăng lên tới 10%, cao hơn gấp 4 lần lãi suất mà Fed công bố. Đây là lần đầu tiên FED có động thái tương tự kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước.

  Quyết định của FED đã chấm dứt một tuần được coi là hỗn loạn với sự biến động của lãi suất ngắn hạn.

  Trước thời điểm quyết định của FED về lãi suất được công bố chính thức, sắc đỏ tiếp tục bao trùm chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, giống như phiên giao dịch trước đó, những biến động đang xảy ra được coi là nhẹ.

  Tính tới lúc 23h05 ngày 18/9 theo giờ Hà Nội, Dow Jones giảm 73,74 điểm, tương đương 0,27%. Trong khi đó, S&P 500 giảm 8,1 điểm, cũng tương đương 0,27%, NASDAQ thì mất 30,33 điểm, tương đương 0,37%.

  Linh Anh – Cafef

  Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

  Copyright 2019, Lotus Capital. All right reserved

  Design by iColor Branding