• wellcome to lotus capital!

 • Tel: 84 24 32222753 I Fax: 84 24 32222754

 • Tổng quan thị trường

  Dòng tiền Frontier Markets đang đổ mạnh vào Việt Nam, nhiều quỹ đã nâng tỷ trọng cổ phiếu vượt chuẩn benchmark

  admin

  Tháng Chín 26

  Thời gian gần đây, MSCI đã tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong nhóm Frontiers (thị trường cận biên) lên đáng kể. Trong đợt review quý 3 diễn ra vào tháng 8 vừa qua, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index – chỉ số được nhiều quỹ sử dụng làm benchmark nhất trong nhóm Frontier đã lên tới 18,48%, lớn thứ 2 sau Kuwait với 31,48%.

  Theo ước tính của MSCI, trong trường hợp Kuwait được nâng hạng lên Emerging Markets vào năm 2020, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,2%.

  Mặc dù phải đợi đến năm 2020 khi Kuwait chính thức được nâng hạng, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier mới được tăng lên rõ nét. Tuy vậy, trên thực tế có không ít quỹ đầu tư sử dụng benchmark MSCI Frontier Markets Index đã nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên khá mạnh trong thời gian gần đây, thậm chí vượt qua tỷ trọng trong benchmark.

  Có thể kể tới trường hợp Coeli Frontier Markets Fund, đây là một quỹ thành viên thuộc Coeli Asset Management đến từ Thụy Điển.

  Coeli Frontier Markets Fund sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index. Tuy vậy, do là quỹ chủ động nên danh mục Coeli Frontier Markets Fund không tuân theo hoàn toàn benchmark mà có sự linh động phụ thuộc quan điểm nhà quản lý quỹ.

  Theo số liệu vào cuối tháng 8, giá trị danh mục Coeli Frontier Markets Fund lên tới 239 triệu USD, trong đó quỹ phân bổ tỷ trọng vào cổ phiếu Việt Nam lên tới 20,5% (khoảng 49 triệu USD), lớn hơn so với tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong benchmark (18,48%) và là thị trường lớn nhất trong danh mục quỹ.

  Thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong benchmark là Kuwait (31,48%) chỉ chiếm tỷ trọng 11,2% trong danh mục Coeli Frontier Markets Fund, tương đương Bangladesh.

  fte-2-2897-1569416667.png

  Coeli Frontier Markets Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên số 1 danh mục

  Cũng cần lưu ý, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Coeli Frontier Markets Fund tăng lên khá mạnh trong những tháng gần đây. Nếu như vào tháng 4, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ chiếm 15,6% thì đến cuối tháng 6 đã tăng lên 18% và hiện đã tăng lên 20,5%.

  Trong danh mục Coeli Frontier Markets Fund, bộ đôi ngành bán lẻ Việt Nam là MWG và PNJ đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 9,8% và 6,6%.

  Một quỹ Frontier khác cũng nâng mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam thời gian gần đây là T.Rowe Price Frontier Markets Fund.

  T.Rowe Price Frontier Markets Fund sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index và cũng là quỹ chủ động, do đó có thể linh động thay đổi danh mục mà không cần phụ thuộc vào benchmark.

  Vào thời điểm cuối tháng 8, giá trị danh mục T.Rowe Price Frontier Markets Fund lên tới 235,7 triệu USD, trong đó Kuwait là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất với 32,3%, khá sát với benchmark. Thị trường Việt Nam xếp ngay sau với tỷ trọng 24,1% trong danh mục, lớn hơn 5,6% so với benchmark.

  fte-3-6812-1569416667.png

  T.Rowe Price Frontier Markets Fund nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam vượt xa benchmark

  Với tỷ trọng 24,1%, giá trị cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ lên tới 56,8 triệu USD, bao gồm 11 cổ phiếu MBB, MSN, FPT, NLG, ACB, MWG, VCB, VRE, NVL, PNJ, VPB. Trong đó, MBB là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5,4% và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 3 trong danh mục quỹ.

  Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục T.Rowe Price Frontier Markets Fund vào thời điểm cuối tháng 8 còn có một cổ phiếu Việt Nam khác là FPT với tỷ trọng 2,8%.

  Ngoài 2 quỹ kể trên, Magna New Frontiers Fund cũng là một trường hợp nâng mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, vượt qua benchmark MSCI Frontier Markets Index.

  Magna New Frontiers Fund là quỹ thành viên của Magna Umbrella Fund PLC, một công ty đầu tư tài chính có trụ sở tại Ireland và được Ngân hàng Trung ương Ireland ủy quyền đầu tư tài chính. Theo số liệu ngày 23/9, quy mô danh mục Magna New Frontiers Fund lên tới 413 triệu Euro (khoảng 454 triệu USD).

  Trong đó, các cổ phiếu Việt Nam chiếm tổng tỷ trọng khoảng 16,7% (khoảng 76 triệu USD). Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ xấp xỉ 2,19 triệu chứng chỉ quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL). Tại Việt Nam, VEIL là cái tên không xa lạ bởi đây là quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý với danh mục khoảng 1,5 tỷ USD đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

  Tỷ trọng chứng chỉ quỹ VEIL trong danh mục Magna New Frontiers Fund lên tới 3,05%, lớn thứ 5 trong danh mục đầu tư của quỹ.

  Như vậy, nếu tính cả VEIL thì tỷ trọng đầu tư của Magna New Frontiers Fund vào Việt Nam lên tới 19,75%, nhỉnh hơn đôi chút so với Kuwait (19,6%) và cao hơn benchmark (18,48%).

  fte-4-7701-1569416667.png

  Dòng tiền Frontier Markets sẽ còn đổ mạnh vào thị trường Việt Nam

  Chưa tính đến việc tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ được tăng lên 25,2% vào giữa năm 2020 khi Kuwait được nâng hạng thị trường thì từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục đón nhận dòng vốn từ các quỹ Frontier Markets, đặc biệt từ các quỹ đang có tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục thấp hơn benchmark.

  Schroder ISF Frontier Markets, quỹ đầu tư có quy mô xấp xỉ 1 tỷ USD là cái tên tiềm năng sẽ gia tăng đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu tại ngày 31/8, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets chỉ là 8,7%, thấp hơn nhiều so với con số 18,48% trong rổ MSCI Frontier Markets Index mà quỹ sử dụng làm benchmark.

  fte-5-6555-1569416667.png

  Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets có thể nâng tỷ trọng Việt Nam?

  Thống kê quá khứ cho thấy, 2 thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index thường được Schroder ISF Frontier Markets nắm giữ tỷ trọng khá sát benchmark. Trước đây là trường hợp Kuwait và Argentina (trước khi bị loại khỏi Frontier Markets). Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng Schroder ISF Frontier Markets sẽ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

  Nếu được nâng tỷ trọng đúng với benchmark là 18,48%, ước tính quỹ sẽ mua thêm khoảng 100 triệu USD cổ phiếu Việt Nam (2.300 tỷ đồng).

  Hiện tại, trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets mới chỉ có 1 cái tên Việt Nam góp mặt là VinGroup (VIC) với tỷ trọng 3,4%

  (Theo trí thức trẻ)

  Copyright 2019, Lotus Capital. All right reserved

  Design by iColor Branding